กลิ่นฉี่แมวในกระบะทราย

กลิ่นไม่พึงค์ประสงค์ในทรายแมว มักเกิดจากของเสียตกค้างในกระบะทราย ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นรบกวนไปทั่วบ้าน และเป็นแหล่งแพร่กระจายของเชื้อโรค เพราะในฉี่แมวมีสารประกอบหลายชนิดรวมตัวกันอยู่ และภาวะของเสียคั่งในเลือด เรียกว่า “ยูเรีย” เมื่อสัมผัสกับแบคทีเรียในอากาศจะแปรสภาพเป็นแอมโมเนียซึ่งมีกลิ่นฉุนมากๆ ยิ่งอยู่นานฝังลึก จะส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง กระบะทรายแมวก็มาจากแอมโมเนีย

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แมวเป็นสัตว์ที่มีฤดูกาลหาคู่ค่อนข้างบ่อย และแมวใช้กลิ่นในการจำแนกพวกเดียวกัน ดังนั้นในฉี่ของแมวจึงมีฮอร์โมนผสมอยู่ นอกจากนี้ในฉี่แมวยังมีกรดยูริคที่สูงมาก และแบคทีเรียในฉี่เมื่อมันแตกตัวออกก็จะปล่อยสารแอมโมเนียออกมา รวมไปถึงมีส่วนผสมของสารเมอร์แคปแทนด้วย

สิ่งเหล่านี้ใช้สร้างกลิ่นเพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม และใช้ในการจำพื้นที่ แสดงอาณาเขต รวมไปถึงแสดงความเป็นเจ้าของ เช่น เวลาแมวฉี่ไว้ตรงไหน แมวตัวอื่นก็จะไม่มาฉี่ใกล้ ๆ หรือแมวบางตัวอาจจะจงใจฉี่ใกล้ ๆ แมวเพศตรงข้าม เพื่อดึงดูดให้แมวเพศตรงข้ามเข้ามาผสมพันธ์ด้วย โดยเฉพาะแมวตัวผู้ที่จะเน้นการฉี่เพื่อแสดงความมีอำนาจ ในขณะที่แมวตัวเมียจะดมตามพื้นเพื่อหากลิ่นฉี่และไปผสมพันธ์กับแมวตัวผู้

วิธีกำจัด “กลิ่นอึ กลิ่นฉี่แมว”

1.กระบะทราย

 • กระบะทรายแมวทั่วไป คือ กระบะทรายแมวแบบที่ทาสแมวจะต้องเก็บมูลของเหล่าเจ้านายเอง มีทั้งแบบเปิดและแบบปิด
  • กระบะทรายแบบเปิดโล่งแมวบางตัวจะชอบกระบะทรายแบบนี้ เนื่องจากมีอากาศถ่ายเท ส่วนทาสจะรู้สึกดีถึงเรื่องราคาเพราะมีราคาไม่แพงและสามารถทำความสะอาดได้ง่าย
  • กระบะทรายแบบโดมหรือแบบปิดเหมาะสำหรับแมวที่ชอบความเป็นส่วนตัว ซึ่งมีข้อดีคือ เก็บกลิ่นได้ดี เหมาะสำหรับแมวที่เลี้ยงในบ้าน และคอนโด
 • กระบะทรายกึ่งอัตโนมัติ คือ กระบะทรายแมวที่ไม่ต้องตักเอง แต่ใช้คันโยกข้างกระบะทราย จากนั้นมูลจะตกลงที่ถัง เมื่อถังเก็บเต็มค่อยนำไปทิ้ง
 • กระบะทรายอัตโนมัติ คือ กระบะทรายแมวที่เก็บมูลอัตโนมัติ โดยเซนเซอร์จะจับสัญญาณเมื่อแมวเข้ามาใช้ และเมื่อแมวออกจากกระบะทราย ระบบจะหมุนถังเก็บทรายและมูลให้ตกลงในถังเก็บ ส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบโดมหรือกระบะทรายแบบปิด และสามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันได้

2.การเลือกใช้ทราย

 • ดูดซับได้ดี แห้งไว ตักสะดวก ทำความสะอาดง่าย
 • ควบคุมกลิ่นได้ดี ไม่ส่งกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกมาภายนอก
 • เลือกทรายแมวที่ปราศจากฝุ่นผง ป้องกันปัญหาเรื่องความสะอาดและเพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งแมวและคน
 • ไม่เกิดรอยเท้าแมวที่พื้น ไม่ติดเท้าแมว ไม่ทำให้พื้นห้องสกปรก

3.ดินทรายปลูกต้นไม้

ให้หาดินทรายที่เอาไว้ปลูกต้นไม้มาโรยกลบอึแมวให้ทั่ว กลิ่นก็จะหายไป แต่ถ้าไม่อยากให้แมวเข้ามาอึที่เดิม ๆ อีก ให้นำดินมาลงเยอะหน่อย แล้วหาต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมมาปลูกไว้ตรงนั้นไปเลยค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดกลิ่นและป้องกันไม่ให้แมวมาอึซ้ำได้แล้ว เรายังได้สวนสวย ๆ เพิ่มอีกต่างหาก

4.TOM&JEE เม็ดกำจัดกลิ่นเหม็นในทรายแมว

นวัตกรรมกำจัดกลิ่นเหม็นที่ผสาน 2 พลัง ทั้งการดูดซับกลิ่นอย่างรวดเร็ว และสลายสิ่งปฏิกูลตกค้าง ทำให้สามารถดักจับโมเลกุลขนาดเล็กที่เป็นสาเหตุของกลิ่น พร้อมทั้งยับยั้งการเกิดกลิ่นเหม็นซ้ำ ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม หากใช้เป็นประจำจะช่วยยืดระยะเวลาการเปลี่ยนถ่ายทรายแมวได้ ช่วยลดกลิ่นเหม็น กลิ่นปฏิกูล และความอับชื้นในทรายแมว คีนความสดใสให้กับสุขาแมวของคุณ

ผสาน 2 พลัง

1.ช่วยดูซับกลิ่นเหม็น/ความอับชื้น

2.สลายเศษปัสสาวะ/อุจจาระตกค้าง

– ย่อยสลายเศษปัสสาวะ และอุจจาระ ทำให้กำจัดกลิ่นเหม็นตั้งแต่ต้นทาง

– ดูดซับ และสลายกลิ่นเหม็นจากปัสสาวะและอุจจาระ ทำให้ทรายแห้ง ไม่อับชื้น ป้องกันการวางไข่ของแมลงวัน

– ปราศจากสารแต่งกลิ่น

– เป็นมิตรต่อคน สัตว์เลี้ยง และสิ่งแวดล้อม

– เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว

– ยืดอายุการเปลี่ยนทรายแมว

– เหมาะสำหรับทรายแมวทุกประเภท