4 วิธีแก้ปัญหา ท่อตัน ส้วมเต็ม ซ่อมเองไม่ง้อช่าง!!

ปัญหาท่อตัน ส้วมเต็ม!! ในทุกวันนี้ ส่งผลกระทบในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก บางท่านอาจจะวุ่นจนไม่มีเวลา และค่าใช้จ่ายที่มีราคาสูงที่เกินความจำเป็นที่จะดูแลปัญหาเหล่านี้ วันนี้ไมโครไบโอเทคได้รวบรวมวิธีแก้ปัญหาท่อตัน ส้วมเต็ม ฉบับซ่อมเองไม่ง้อช่าง 

1.เกลือน้ำสายชู สูตรสำเร็จแก้ท้อตัน ส้วมเต็ม

มาถึงอีกหนึ่งขั้นตอน เป็นสูตรของเหล่าวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติเป็นกรด ได้แก่ เกลือและน้ำส้มสายชู โดยให้ตวงเกลือประมาณครึ่งถ้วย ตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 1 ถ้วย หลังจากนั้นผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเทลงไปในท่อตัน พร้อมรอการทำปฏิกริยาประมาณ 3-5 นาที จากนั้นรอคอยผลลัพธ์สุดทึ่ง
นอกจากท่อหายตันแล้ว ยังทำให้อ่างล้างจานขาวสะอาดอีกด้วย หากใครอยากนำสูตรดังกล่าวไปทำความสะอาดของใช้ที่เป็นสแตนเลส รับรองว่ายืดอายุการใช้งานได้ดีทีเดียว เรียกว่าได้ประโยชน์สองเด้งเลยทีเดียว

 

1.เบกกิ้งโซดา สุดยอดเครื่องมือแก้ท่อตัน ส้วมเต็ม

ใครที่ชอบทำเบเกอรี่ มักคุ้นเคยกันดีกับเบคกิ้งโซดา ซึ่งมีลักษณะเป็นผลสีขาวคล้ายแป้ง และใช่ว่าจะสามารถทำขนมได้อย่างเดียว สามารถนำมาแก้ปัญหาท่อตันได้อย่างเหลือเชื่อ เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นด่าง เพียงเทลงไปในท่อที่ตัน แล้วเติมน้ำร้อนตาม ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อรอทำปฏิกริยา เพียงเท่านี้ก็ไร้ปัญหาท่อตันแล้ว แถมยังไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายเหมือนสารเคมีที่นิยมใช้กันทั่วไป อย่างโซดาไฟ

3.น้ำร้อน+เกลือ อุปกรณ์แสนง่าย ไม่ต้องเสียเวลา

เป็นอีกหนึ่งสูตรของการแก้ปัญหาท่อตัน ที่แสนง่ายและไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก เพียงนำเกลือปรุงรส แน่นอนว่าทุกบ้านมีติดครัวไว้อยู่แล้ว มาปฏิบัติการณ์ทะลวงท่อตัน ด้วยการเทเกลือลงไปในท่อในปริมาณ 1 ถ้วงตวง หลังจากเทน้ำร้อนเดือด ๆ ลงไป แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เท่านี้ท่อก็หายตันแล้ว

4.น้ำยาล้างจาน คราบมันหายวับ ได้ผลดีเกินคาด

มีทั้งสูตรที่เป็นสารเคมีรุนแรงและสูตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเป็นส่วนผสมจากเอนไซม์และแบคทีเรีย แต่สูตรนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาท่อน้ำอุดตันอันเกิดจากสารอนินทรีย์ได้ ซึ่งได้แก่ ปูน อิฐ โลหะ และพลาสติก วิธีการ คือ ก่อนใช้ให้สูบน้ำหรือวิดน้ำที่ขังอยู่ออกให้หมดก่อน เทน้ำยาล้างท่อตันลงในท่อ ทิ้งไว้ 30 นาที โดยประมาณ จากนั้นเทน้ำสะอาดตามลงไป ถ้าในกรณีที่ท่อมีการอุดตันมากๆ ให้เทน้ำยาล้างจานลงในท่อก่อน แล้วจึงตามด้วยน้ำร้อนเดือด ทิ้งไว้ 1 คืน และตามด้วยน้ำสะอาดในตอนเช้า

9 ปัจจัยที่ทำให้ ท่อตัน ส้วมเต็ม!!

1. กระดาษชำระ/ทิชชูเปียก
          แม้จะเป็นกระดาษเหมือนกัน แต่ก็ไม่ใช่กระดาษที่สามารถย่อยสลายในน้ำได้เหมือนทิชชูบางชนิด แถมยังมีความหนาและเนื้อเหนียวที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งาน หากกดทิ้งลงไปในชักโครกก็จะกลายเป็นขยะตกค้างอยู่ในท่อและต้องมาตามแก้ปัญหากันทีหลังแน่ ๆ

2. คอตตอนบัด/สำลี
          เพราะของใช้ทั้ง 2 ชนิดนี้ผลิตจากฝ้าย ซึ่งเป็นวัสดุที่ดูดซับน้ำได้ดี หากสำลีเข้าไปค้างอยู่ในท่อระบาย ก็จะค่อย ๆ สะสมและจับตัวเป็นขยะก้อนใหญ่ขวางทางน้ำ แถมยังกำจัดออกยากอีกต่างหาก 

3. แพมเพิร์ส
          ของใช้เด็กที่ผลิตด้วยพลาสติก แถมยังถูกออกแบบมาให้ขยายตัวออกเมื่อสัมผัสกับน้ำ ฉะนั้นอย่าได้คิดจะทิ้งลงไปในชักโครกเลยเชียว เพราะหากเข้าไปติดตรงคอห่าน อาจจะต้องรื้อชักโครกเพื่อดึงแพมเพิร์สออกมาเลยก็ได้

4. ผ้าอนามัยและถุงยาง
          เพราะผ้าอนามัยมีส่วนที่ผลิตจากพลาสติกและยังขยายตัวได้เมื่อสัมผัสกับน้ำ ส่วนถุงยางก็มีความเหนียว แถมยังย่อยสลายยาก จึงกลายเป็นของใช้อีก 2 ชนิดที่ทำให้เกิดปัญหาท่อตัน และควรห่อทิ้งลงถังขยะดีกว่า

5. ทรายแมว
          แม้จะเป็นของเสียที่สัตว์เลี้ยงถ่ายทิ้งไว้ ก็ไม่ควรเททิ้งลงชักโครก เพราะว่าทรายแมวบางชนิดเมื่อโดนน้ำจะพองออกจากขนาดปกติได้มากถึง 15 เท่า หากต้องการทิ้งทรายแมว ควรตักใส่ถุงพลาสติกแล้วทิ้งลงถังขยะไปเลย

6. ยา
          อาจไม่เกี่ยวกับท่ออุดตันโดยตรง แต่หากทิ้งลงไปจนเข้าไปสะสมในท่อมาก ๆ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือการทิ้งยาลงไปในชักโครกเป็นการทำลายธรรมชาติทางอ้อม จากสารเคมีที่ปนเปื้อนไปกับน้ำ

7. ไหมขัดฟัน
          ไหมขัดฟันเส้นเล็ก ๆ แต่กลับสร้างปัญหาใหญ่ เพราะไม่สามารถย่อยสลายในน้ำได้ หากกดทิ้งลงไปในชักโครกก็กลายเป็นที่ดักจับขยะเอาไว้ ค่อย ๆ สะสมเป็นก้อนใหญ่ค้างอยู่ในท่อน้ำนั่นเอง

8. พลาสเตอร์ยาปิดแผล
          เนื่องจากพลาสเตอร์ยาปิดแผลผลิตด้วยพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เอง การทิ้งผิดวิธีนอกจากจะทำลายธรรมชาติแล้ว ยังเป็นตัวปัญหาที่ทำให้ท่อน้ำอุดตันหากทิ้งลงในชักโครกด้วย

9. ก้นบุหรี่
          ไม่ใช่แค่ทำให้ชักโครกดูสกปรกเพราะกดก้นบุหรี่ทิ้งไปไม่ได้ หรือกดทิ้งลงไปแล้วจะทำให้ท่ออุดตันเท่านั้น แต่ในบุหรี่ยังมีสารเคมีตกค้างมากมาย ได้แก่ ท็อกซิน (Toxin) นิโคติน (Nicotine) ที่ปนเปื้อนไปกับน้ำ

ของดีของจริงเลยค่ะ ให้ 10 ดาว
คุณสามีเลิกบ่นเรื่องห้องน้ำเหม็นเลย
จุลินทรีย์มันดีแบบนี้นี่เอง ไม่น่า
ไปเสียเวลาใช้อย่างอื่น

K.Puntipa

เมื่อก่อนใช้โซดาไฟตลอดในห้องน้ำ
ในท่อมันได้ผลนะ แต่ตอนใช้น่ากลัว
เลยหาอะไรมาแทน ลองใช้ไบโอนิคแล้ว
โอเคมาก ไม่มีสารเคมี ไม่อันตรายแบบเมื่อก่อน
ท่อก็ไหลได้ปกติเหมิอนแต่ก่อน ดีมากเลย

K.Sutida

ทางบ้านใช้แล้วปลื้มมาก ไม่มีกลิ่นเลย ใช้ต่อเนื่องมาก 6 เดือน ไม่มีการตัน หรือส้วมเต็มอีกเลยค่ะ ของดีจะบอกเพื่อนบ้านมาใช้เยอะเลยค่ะ

K.Wassana

ไบโอนิค ใช้ได้ที่ไหนบ้าง ?