เคล็ดลับแก้ท่อตันด้วยตัวเอง (ไบโอนิคG-001)

โรคลัมปี

1.น้ำร้อนช่วยท่อตันได้

ในเบื้องต้นลองใช้น้ำร้อนราดลงไปในท่อ เหมาะกับใช้ในอ่างล้างหน้าและชักโครก เนื่องจากสิ่งที่อุดตันในท่อประเภทนี้มักจะเป็นคราบไขมัน ซึ่งน้ำร้อนจะช่วยเป็นตัวทำละลายคราบเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี แต่ข้อควรระวังคือ ไม่ควรใช้น้ำร้อนที่ร้อนจัดจนเกินไป เพราะอาจทำให้ท่อบวมได้ แนะนำให้ทำวิธีนี้เป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อป้องกันอาการท่อตันก่อนเกิดปัญหาจะได้ผลดีที่สุด

 

2. น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดากัดกร่อนคราบสกปรก

หากเกิดปัญหาท่อน้ำอุดตันแบบฉุกเฉิน ลองใช้เบกกิ้งโซดาประมาณครึ่งถ้วยตวงเทลงไปในท่อ และเทน้ำส้มสายชูอีกครึ่งถ้วยตวงตามลงไป แล้วทิ้งไว้สักพักประมาณ 30 นาที และให้ราดน้ำร้อนลงไปในท่อ คุณสมบัติความเป็นกรดของเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูจะช่วยกัดกร่อนคราบต่างๆ ทำให้ท่อหายตัน แต่ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง ควรหาผ้าปิดปากทุกครั้งที่ใช้ เพื่อป้องกันอันตรายขณะใช้งาน

 

3.น้ำยาล้างจานล้างคราบไขมันได้ทันใจ

หลายคนอาจมองข้ามการใช้น้ำยาล้างจานและอาจคิดว่าได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร แต่การใช้น้ำยาล้างจานแก้ปัญหาท่อตันได้ผลดีเกินคาด โดยให้เทน้ำยาล้างจานลงไปในท่อที่ตันประมาณครึ่งถ้วยตวง แล้วตามด้วยน้ำร้อน น้ำยาล้างจานจะช่วยกัดคราบไขมันให้หลุดออกจากท่อได้เป็นอย่างดี และใช้ทำความสะอาดคราบรอบๆ ห้องน้ำได้สะอาดอีกด้วย

4. น้ำยาฟอกผ้าขาว ขจัดคราบลดปัญหาท่อตัน

น้ำยาฟอกผ้าขาวเป็นหนึ่งในสิ่งของติดบ้านที่ช่วยกำจัดปัญหาท่อตันได้ดี โดยถอดตัวกรองน้ำที่ปากท่อออก แล้วเทน้ำยาฟอกผ้าขาวประมาณ 1 ถ้วยตวงลงไป ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เปิดน้ำให้ไหลงไปในท่อ จะเห็นได้ว่าน้ำค่อยๆ ไหลลงท่อได้ดีขึ้น หากมีเศษสกปรกชิ้นใหญ่ให้หยิบด้วยมือขึ้นมา เพราะน้ำยาฟอกขาวไม่สามารถช่วยขจัดได้

5. ไม้แขวนเสื้อทะลวงท่อ

หากสิ่งที่ทำให้ท่ออุดตันเป็นก้อนเส้นผมที่พันกันหรือเศษขยะชิ้นใหญ่ ให้นำไม้แขวนเสื้อแกะออกมาทำเป็นเส้นยาวๆ และหักงอที่ปลายให้เป็นตะขอ แล้วนำไปเกี่ยวเศษขยะในท่อขึ้นมา หรือเขี่ยคราบสกปรกให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วทำความสะอาดด้วยขั้นตอนอื่นตามไปด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *