รู้ไหม? นกกระจอกชวาสุดแสนจะน่ารัก

รู้กันยัง นกกระจอกชวาแสนน่ารักตัวนี้

มารู้จักอาหาร นิสัย การเลี้ยงดูนกกระจอกชวาสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีขนที่สวยงามและส่งเสียงร้องเจื้อยแจ้ว เป็นนกป่าที่พบเห็นได้ทั่วไปในภาษาอังกฤษเรียกว่า “Java Sparrow” เป็นนกที่มีขนาดเล็กที่มีถิ่นกำเนิดในเกาะชวาประเทศอินโดนีเซียกันเถอะ กว่า 400 ปีที่แล้วนกกระจอกชวาถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่นจากเกาะชวาเป็นครั้งแรก นกกระจอกชวามีชื่อเสียงในเรื่องขนที่เรียบเนียนและส่งเสียงร้องอย่างอ่อนโยนและเป็นที่คุ้นเคยของคนญี่ปุ่นในฐานะสัตว์เลี้ยง นกกระจอกชวาหรือบุนโจ ขนาดตัววัดจากหัวถึงปลายหางยาวประมาณ 17 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 24-25 กรัม เวลาถึงช่วงวางไข่จะนำต้นหญ้าแห้งมาค่อยๆสานเป็นวงกลมบนต้นไม้ วางไข่ครั้งละ 5-7 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่ 17-18 วัน หลังจากออกมาจากไข่แล้วได้ประมาณ 50 วัน ก็จะเริ่มหัดบิน พออายุสามเดือนเริ่มผลัดขน และเมื่ออายุประมาณ 6 เดือนจะกลายเป็นนกหนุ่มสาว ถ้าเป็นผู้ใหญ่แล้ว หากเราเลี้ยงด้วยความรักก็สามารถกลับมาติดเราได้ ว่ากันว่านกกระจอกชวาอายุขัย ประมาณ 7 – 8 ปี ซึ่งสั้นมากเมื่อเทียบกับมนุษย์ แต่ถ้าดูแลดีๆ สามารถอยู่ได้ถึงสิบปี

สิ่งที่ไม่ควรทำ

  • ห้ามส่งเสียงดัง
  • ห้ามตวาด
  • ไม่ทำให้ตกใจ เพราะนกพวกนี้ชอบความเงียบ

อาหาร

นกบุนโจตามธรรมชาติชอบกินเมล็ดพันธุ์ เมล็ดข้าว ผักกาด แมลง แต่สำหรับคนที่อยากเลี้ยงก็ไม่ต้องกังวลเพราะมีอาหารสำหรับนกบุนโจเฉพาะให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ และมีอาหารอื่นๆให้เลือกกินได้มากมาย อย่างเช่น เมล็ดพันธุ์ ถั่ว ข้าวโพด แมลง ข้าวไม่ขัดสี และเปลือกหอยบดเนื่องจากมีแคลเซียมสูง นกบุนโจส่วนมากจะเลี้ยงไว้ในกรง แต่ถ้าอยากให้คุ้นชินกับเรา หลังจากเกิดได้ 5-18 วัน เราควรป้อนอาหารให้เอง และเมื่อชินมากๆ แล้วเค้าก็จะยอมไต่ขึ้นมือเราเอง บุนโจสามารถคุ้นเคยกับมนุษย์ได้ มีนิสัยเรียบร้อย ที่ญี่ปุ่นตามร้านขายสัตว์เลี้ยง นกบุนโจมีราคาไม่สูงมาก ราคาอยู่ที่ 3,000-10,000 เยน (ไม่เกิน 10,000 เยน)

ลักษณะนิสัย

นกบุนโจเป็นนกที่หัวดี มักจะใช้เสียงของตัวเองแสดงออกให้เรารู้เมื่อรู้สึกหิว ถ้าเจ้าของมองหน้าและเรียกชื่อทุกวัน นกก็จะสามารถรู้ชื่อตัวเองและเดินหรือบินมาหาได้ หรืออาจจะร้องตอบเสียงเบาๆ นกบุนโจเป็นนกที่ไม่ค่อยมีกลิ่นตัว ถึงเราจะดมใกล้ๆก็จะได้กลิ่นเหมือนที่นอนที่นำไปตากแดด เพราะนกบุนโจชอบอาบน้ำ ถ้ามีกลิ่นอาจจะไม่สบาย และอาจต้องรีบพาไปหาหมอ

อุปกรณ์การเลี้ยง

1.กล่องเลี้ยงนก (กรง) ในหนึ่งกรงสามารถเลี้ยงได้แค่ 1-2 ตัวเท่านั้น ขนาดกรงอย่างน้อยกว้างและสูง 25 เซนติเมตรขึ้นไป เพราะนกบุนโจชอบอาบน้ำ ดังนั้นกรงจะต้องเป็นแบบกันน้ำได้ และควรมีกิ่งไม้กับชิงช้าเอาไว้ให้บุนโจเกาะเล่น เพราะเค้าจะใช้เล็บขูดกับกิ่งไม้เพื่อลับเล็บให้สั้นลง บางเวลานกบุนโจจะชอบนอนกลางวันบนชิงช้า
2.อ่างอาบน้ำนก เพราะนกบุนโจชอบอาบน้ำ อ่างอาบน้ำนกจึงสำคัญ หากนกบุนโจไม่ได้อาบน้ำเค้าจะตัวสกปรกและเกิดอาการท้องเสียและไม่สบายในที่สุด (ควรเปลี่ยนน้ำทุกวันและตอนฤดูร้อนควรเปลี่ยนน้ำหลายครั้งต่อวัน)
3.หากอยู่เมืองหนาวควรมีฮีตเตอร์เพื่อให้ความอบอุ่น เพราะนกบุนโจทนความหนาวเย็นได้ไม่มากนัก

HOM สเปรย์กำจัดกลิ่นด้วยวิธีการทางชีวภาพ ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์และเอนไซม์ที่สามารถกำจัดกลิ่นเหม็น อันเกิดจากสัตว์เลี้ยง คราบปัสสาวะบนผ้า พรม พื้นทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถฉีดพ่นบนตัวสัตว์เลี้ยง หรือ คราบที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงได้โดยตรงอย่างปลอดภัย

คุณสมบัติ 

  • แก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นจากสัตว์เลี้ยง เจ้าของสบายใจ สัตว์เลี้ยงแข็งแรง
  • แก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นบริเวณที่สัตว์เลี้ยงอาศัยอยู่ พื้นที่เลี้ยงสัตว์ เจ้าของหายเหนื่อย สัตว์เลี้ยงแข็งแรง
  • ปัสสาวะของสัตว์เลี้ยง จะมีสารประกอบ Ammonia ซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต หากสูดดมในปริมาณมากกว่า 35 ppm. สามารถทำอันตรายต่อระบบหายใจได้
  • ทรายแมวเป็นที่สะสมของเชื้อโรคอันตราย จากการขับถ่ายของเสียสัตว์เลี้ยง โดยจุลินทรีย์ มีความสามารถในการยับยั้งการเจริญของเชื้อก่อโรคเหล่านั้นได้


วิธีใช้
ฉีดหอมให้ทั่วพื้น เบาะ โซฟา บริเวณที่เกิดคราบ หรือบริเวณที่อยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยง รอ 10-15 นาทีแล้วซับน้ำส่วนเกินออก

ขนาดบรรจุ : 100/300ml

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *