3 สายพันธุ์ปลา น่าเลี้ยงในบ่อดิน

3 พันธุ์ปลาน่าเลี้ยงในบ่อดิน

ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรค โควิด – 19 อีกหนึ่งปัญหาที่หลายๆคนต้องเจอนั่นก็คือการปรับลดพนักงาน การลดเงินเดือน หรือบางคนนักสุดคือการเลือกจ้าง  แต่ละคนก็เจอปัญหาแตกต่างกันไปตามแต่ที่นโยบายของบริษัทหรือนายจ้างจะนำออกมาใช้ ด้วยปัญหาเหล่านี้ ทำให้ปัจจุบันหลาย ๆ คนเริ่มมองหาอาชีพเสริม หรือคนที่ถูกเลิกจ้างในยุคสมัยที่หางานยากแบบตอนนี้ จำเป็นต้องกลับบ้านอย่างช่วยไม่ได้ ก่อนจะเริ่มมองหาลู่ทางสำหรับอาชีพที่บ้านเกิด ทั้งนี้หลายๆคนเริ่มเบนเข็มไปทางเกษตรกรรม

เนื่องจากทุนทางพื้นที่ที่มี ต้องการความอิสระจากอาชีพของตนเอง หรือบางคนก็ต้องทำเพื่อรอสถานการณ์โควิดคลี่คลายก่อนจะกลับมาหางาน แต่จะด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม การเริ่มทำเกษตรกรรมที่บ้านเกิดอาจจะเป็นสัญญาณที่ดีในอนาคตต่อผู้ที่เริ่มลงมือทำในวันนี้ก็ไปได้

การทำเกษตรนั้นแบ่งเป็นสองอย่างหลัก ๆ  คือการปลูกพืชและการเลี้ยงสัตว์ หรืออาจจะทำทั้งสองอย่างรวมกัน ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางต้นทุนที่มี บางคนมีพื้นที่ปลูกพืช บางคนมีพื้นที่เลี้ยงสัตว์  ทั้งนี้ในระยะแรกเริ่มเราอาจจะไม่สามารถทำให้เป็นอย่างที่ต้องการทั้งหมดได้ จำเป็นจะต้องเริ่มจากสิ่งที่มีก่อนเพื่อเป็นการประหยัดต้นทุนให้ได้มากที่สุด

การเลี้ยงปลา ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มอาชีพเกษตรกรในการเลี้ยงสัตว์ เนื่องจากมีการลงทุนไม่มาก สามารถเริ่มจาก จำนวนน้อย ๆ ได้ อีกทั้งพันธุ์ปลายังมีให้เลือกหลากหลาย เลี้ยงได้ทุกสภาพอากาศและภูมิประเทศ นอกจากนี้ยังหาตลาดรองรับไม่ยากและสามารถนำมาทำเป็นอาหารให้กับตนเองและครอบครัวได้อีกด้วย การเลี้ยงปลาจึงถือว่าเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ให้กับเกษตรกรมือใหม่หลายๆคนเลยทีเดียว

การเลี้ยงปลาในบ่อดินนั้นเกษตรกรนิยมมากที่สุดเนื่องจากไม่ต้องลงทุนเท่ากับบ่อซีเมนต์ สามารถกำหนดความลึกของน้ำและขนาดของบ่อได้ นอกจากนี้ยังง่ายต่อการสร้างระบบนิเวศ
ใต้น้ำ ทำให้น้ำไม่เสีย เลี้ยงปลารวมกันได้หลายชนิด อีกทั้งยังมีอาหารจากธรรมชาติให้ปลาอีกด้วย นอกเหนือไปจากนั้น ยังสามารถปลูกพืชน้ำบริเวณผิวน้ำเป็นการสร้างรายได้และอาหารได้อีกหนึ่งช่องทาง ในกรณีทำเกษตรแบบผสมผสานสามารถเลี้ยงสัตว์อื่น ๆ ที่เอื้อประโยชน์ต่อกัน อาทิเช่นเลี้ยงไก่โดยการสร้างโรงเรือนบนบ่อปลา เพื่อใช้ขี้ไก่เป็นอาหารปลา ก็จะสามารถลดต้นทุนอีกทั้งยังได้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอย่างคุ้มค่าอีกด้วย ด้วยเหตุผลเหล่านี้ การเลี้ยงปลาในบ่อดิน จึงได้รับความนิยมจากเกษตรมากกว่าการเลี้ยงในบ่อซีเมนต์

สำหรับการเลือกพันธุ์ปลา เกษตรกรมือใหม่ก็อาจเกิดความสงสัยว่า ควรเลี้ยงปลาอะไรดีในบ่อดิน ซึ่งปลาแต่ละสายพันธ์นั้นก็มีข้อดีข้อเสีย แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ทั้งนั้นควรเลือกให้เหมาะกับที่ต้องการ ทั้งเวลาในการดูแล ต้นทุนทางอาหาร หรือแม้กระทั่งตลาดที่หาได้ ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยที่ควรนำมาประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกพันธ์ปลา

สำหรับเกษตรที่กำลังมองหาพันธุ์ปลาที่ต้องการเลี้ยงในบ่อดินนั้น ครั้งนี้ เราจะขอแนะนำ
ปลายอดนิยม 3 สายพันธ์ สำหรับการเลี้ยงในบ่อดิน เพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจก่อนลงมือทำ ซึ่งจากการสำรวจ ปลายอดนิยมสำหนับเลี้ยงในบ่อดินนั้น 3 อันดับแรก มีดังนี้

  1. ปลาดุกพันธุ์ปลาน่าเลี้ยงในบ่อดิน

จัดเป็นปลายอดนิยมสำหรับการเลี้ยงสามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ่อดินและบ่อแบบอื่นๆ เนื่องจากเลี้ยงง่าย แข็งแรง โตไว คนนิยมบริโภค ปลาชนิดน้ำไม่ต้องการ ออกซิเจนมากนักจึงสามารถเริ่มเลี้ยงในบ่อขนาดเล็ก ที่ความลึกไม่มากได้ โยสายพันธ์ที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทยได้แก่ 3 สามพันธ์ บิ้กอุย, อุยและรัสเซีย

การเตรียมบ่อ

สำหรับเลี้ยงปลาดุกนั้นก็ไม่ยุ่งยาก เพียงใช้ปูนขาวโรยก้นบ่อ จากนั้นในปุ๋ยคอกลงไป ในอัตราส่วน 200 กิโลกรัม/ บ่อ1 ไร่ เพื่อสร้างจุลินทรีย์ในน้ำ จากนั้นสามารถปล่อยน้ำลงบ่อ ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน จึงปล่อยลูกพันธ์ปลาลงไปได้ ในสัดส่วน 100,000 ตัว/บ่อ 1 ไร หรือในอัตราส่วน 50 ตัว/ 1 ตารางเมตรสำหรับการเลือกทำเลบ่อควรมีร่มเงาให้ปลาได้อาศัยในเวลากลางวัน ไม่ควรเปิดโล่งรับแสงโดยตรง

อาหาร

สามารถให้อาหารได้ทั้งอาหารเม็ดสำเร็จรูป หรือจะผสมสูตรอาหารสดเองก็ได้ทั้งนี้ควรศึกษาอาหารที่เหมาะกับช่วงวัยของปลาเพื่อให้ปลาเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตได้ดี

เก็บเกี่ยว

ปลาดุกจะใช้เวลาโตเต็มที่ประมาณ 3-5 เดือนก็จะสามารถนำออกขายได้  โดยใน 1 บ่อจะสามารถทำน้ำหนักได้ถึง 10 – 15 ตัน เลยทีเดียว

          2.ปลานิลพันธุ์ปลาน่าเลี้ยงในบ่อดิน

อีกหนึ่งปลาน้ำจืดยอดนิยมที่ปัจจุบัน ถือเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจอันดับต้นๆ มีตลาดรองรับทั้งในและต่างประเทศ โรคน้อย โตวัย เลี้ยงง่าย ให้ลูกเยอะ สามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ดี มีผู้นิยมบริโภคมากทั่วประเทศ เนื่องจากราคาไม่แพง ปัจจุบันสายพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศไทยและคนนิยมเลี้ยงมี ด้วยกัน 4 สายพันธุ์คือ กิพท์, บิ๊กนิล, แม็คนิล และสายพันธุ์พระราชทาน คือ จิตลดา

การเตรียมบ่อ

บ่อปลานิลควรขุดให้มีความขั้นต่ำที่ 1 เมตร เริ่มด้วยการโรยปูนขาวก้นบ่อเพื่อปรับสภาพ ทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ จากนั้นจึงเริ่มปล่อยน้ำเข้าบ่อ ทั้งนี้ควรใส่ปุ๋ยคอกลงในบ่อ เช่นเดียวกับปลาดุก เพื่อสร้างระบบนิเวศและอาหารทางธรรมชาติให้ปลาอีกทางหนึ่ง จากนั้นจึงปล่อยลูกพันธุ์ปลานิลลงไปในอัตราส่วน 800 -1200 ตัว/ บ่อ 1 ไร่ทั้งนี้ควรล้อมตาข่ายรอบๆปากบ่อเพื่อป้องกับสัตว์ชนิดอื่นๆ ลงมากินปลาในบ่อที่เลี้ยงไว้ 

อาหาร

ปลานิลสามารถให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปผสมกับรำข้าวได้เลย โดยให้วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น

เก็บเกี่ยว

ปลานิลจะโตเต็มที่ใช้ระยะเวลาประมาณ 5 – 6 เดือนจึงจับออกขายได้ ทั้งนี้ปลานิล 1 บ่อ สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร ไม่ต่ำ 40,000 บาทขึ้นไป ถือสร้างรายได้อย่างงามเลยทีเดียว

          3.ปลาทับทิมพันธุ์ปลาน่าเลี้ยงในบ่อดิน

ปลาน้ำจืดเศรษฐกิจยอดนิยมอันดับ 1 ของประเทศ เนื่องจากได้รับการพัฒนาสายพันธุ์มาเป็นอย่างดีจึงมาลักษณะที่ดี สีสวย ขนาดลำตัวใหญ่ หัวเล็ก เนื้อแน่น กลิ่นคาวน้อยสามารถนำไปประกอบอาหารได้มากมาย สามารถเจริญเติบโตได้ไว ทนการแออัดได้ดี อีกทั้งเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและนอกประเทศอย่างมาก ทั้งนี้ปลาทับทิมสามารถเลี้ยงได้กับบ่อทุกรูปแบบ ตามที่เกษตรต้องการ

 การเตรียมบ่อ

ทำเช่นเดียวกับปลาชนิดอื่นๆที่ต้องเลี้ยงในบ่อดิน นั่นคือการ โรงปูนขาวก้นพื้นบ่อ ใส่ปุ๋ยคอกหรือมูลสัตว์เพื่อสร้างสมดลระบบนิเวศ และอาหารจากจุลินทรีย์ธรรมชาติ ทั้งนี้บ่อปลาทับทิมควรมีความบึกไม่ต่ำกว่า 1 เมตร จากนั้นใส่น้ำแล้วพักไว้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก่อนจะปล่อยลูกปลาลงไป โดยควรปล่อยในช่วงเช้าที่อากาศไม่ร้อนมาก อัตราส่วนปลาทับไม่ต่างกับปลานิลคือ 800 -1200 ตัว/ บ่อ 1 ไร่

อาหาร

สามารถใช้อาหารปลาสำเร็จที่มีขายในท้องตลาดทั่วไปหรือจะผสมอาหารสดตามสูตรที่ต้องการก็ได้ ทั้งนี้ควรเน้นไปที่โปรตีนเพื่อช่วยในการเจริญเติบโต อาหารปลาควรให้ วันละ 1 -2 ครั้ง เวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงเย็น และช่วงเช้า

การเก็บเกี่ยว

ปลาทับทิมใช้ระยะเวลาที่จะโตเต็มที่ประมาณ 3-4 เดือนจึงจะเริ่มจับออกขาย ราคารับซื้อหน้ากระชังจะอยู่ที่ ไม่ต่ำกว่า 50 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม ทั้งนี้ยากยิ่งประหยัดต้นทุนได้มากเท่าไรก็จะสามารถทำกำไรได้มากเท่านั้น

อย่างไรก็ตามทั้งหมดเป็นเพียงข้อมูลพื้นฐานสำหรับผู้ที่กำลังมองหาว่าควรเลี้ยงปลาอะไรดีในบ่อดิน เกษตรที่สนใจควรหาข้อมูลเพิ่มเติม เรียนรู้ด้วยตัวเองตลอดจนขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ ก็จะทำให้ประสบความสำเร็จกับอาชีพนี้ ซึ่งจะเป็นผลดีทั้งในระยะสั้นไปจนถึงระยะยาว นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ปลาที่ไม่ได้กล่าวถึงอีกมากมายสำหรับการเลี้ยงในบ่อดิน สามารถหาดูเพิ่มเติมได้จากแหล่งข้อมูลต่างๆ รวมถึง  Social Network ทุกช่องทางเพื่อเป็นการเพิ่มตัวเลือกให้เกษตรกรอย่างหลากหลายสำหรับการเลือกพันธุ์ปลาอื่นๆที่ต้องการ

Bactocel 5001  ผลิตภัณฑ์ชีวภาพกำจัดของเสียและรักษาสภาพน้ำในบ่อปลา
แบคโตเซล 5001 คือ กลุ่มของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ช่วยย่อยทำลายเศษอาหารสารแขวนลอย ทั้งที่ละลายน้ำ และไม่ละลายน้ำให้สลายตัวหมดไป ตู้ปลาจะสะอาดไม่มีตะไคร่น้ำจับ สำหรับบ่อปลาจะไม่มีเน่าที่ก้นบ่อ นอกจากนั้นยังสามารถใช้ได้กับสัตว์น้ำอื่นๆ เช่น กบ,ตะพาบน้ำ, กุ้งก้ามกราม,กุ้งกุลาดำ และจระเข้ เป็นต้น

คุณสมบัติ
1.      ลดการเปลี่ยนถ่ายน้ำ
2.     รักษาความสดใสของน้ำในตู้ปลา
3.     กำจัดแอมโมเนียและไนไตร์
4.     ป้องกันโรคที่เกิดกับปลา
5.     ปลอดภัยกับคนและสัตว์เลี้ยงทุกชนิด

วิธีการใช้ 
วิธีการใช้งานสำหรับบ่อปลาขนาดเล็ก (ตู้ปลา/ อ่างปลา)
ใช้ Bactocel 5001 ในอัตรา 10 CC+ 400 ML
หากน้ำกำลังเสีย ให้ใส่ติดต่อกันทุกวัน จนกว่าน้ำจะใสสะอาด

บ่อขนาดกลาง 1 – 4 ไร่
ใช้ Bactocel 5001 ในอัตรา 200 -300 cc

  • บ่อปลาคราฟ ไม่เกิน 7 เมตร โดยประมาณ โดยใส่ทุกๆ 7 วัน
  • บ่อปลาทั่วไป (บ่อดิน) ใช้ 300 CC เทลงบ่อไม่เกิน 1 ไร่

*ขึ้นอยู่กับสภาพน้ำและปริมาณปลา

บ่อขนาดใหญ่ 5- 20 ไร่
ใช้ Bactocel 5001 อัตรา 350-500 Ccต่อบ่อ 1 ไร่ โดยใส่ทุก ๆ 10 วัน
(ถ้าน้ำเสียมากๆหรือต้องการเร่งด่วน ใส่ 5 วันครั้ง)

  • อัตรา 500-1000 Cc ต่อบ่อ 1ไร่ขึ้นไป

(ถ้าน้ำเสียมากๆหรือต้องการเร่งด่วน ใส่ 4 วันครั้ง)
** หากบ่อมีขนาดกว้างมากและน้ำเน่าเสียหนัก เช่นสระวัด บ่อน้ำขนาดใหญ่ ต้องใช้ปริมาณ 12 ขวด
ขึ้นไปจึงจะเห็นผลที่ชัดเจนขึ้นภายใน 30 วัน

คำเตือน ไม่ควรใช้กับยาฆ่าเชื้อยา)ฏิชีวนะ และสารเคมีทุกชนิดหากจำเป็นต้องใช้ยาและสารเคมีดังกล่าว ควรใช้ แบคโตเซล 5001  หลังจากใช้ยาและสารเคมี 3-5 วัน

ขนาดบรรจุ ; 300cc/1000cc/5000cc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *